Lưới địa kỹ thuật 1 trục

LƯỚI ĐỊA KỸ THUẬT

Lưới địa kỹ thuật 1 trục là gì?

Lưới địa kỹ thuật một 1 trục hay còn gọi là lưới địa kỹ thuật một phương (Uniaxial geogrid ) là vật liệu địa kỹ thuật cường độ chịu lực theo phương dọc (chiều dài cuộn), có độ biến dạng nhỏ, được sử dụng để gia cố tường chắn, mố cầu, và mái tauly dưới tác dụng lâu dài của tải trọng.

 

Lưới địa kỹ thuật một 1 trục được sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau PP, PE, HDPE hoặc sợi thủy tinh, nhưng đều mang đặc tính: có tính bền vững cao và đã được kiểm chứng trong môi trường có độ PH từ 1.6 đến 12.6, do đó phù hợp với hầu hết các loại vật liệu đắp hiện có.

Nguyên lý chủ yếu của tường chắn gia cố bằng lưới địa kỹ thuật một 1 trục là tất cả các áp lực ngang của đất được chịu lại trong lưới, bề mặt tường chỉ mang tính chất kiến trúc, thẩm mỹ.

Lưới địa kỹ thuật một 1 trục được sản xuất bằng phương pháp dệt kim hoặc phương pháp ép, đụt, dãn dọc để tạo thành những tấm lưới địa kỹ thuật có khả năng chịu lực theo một 1 phương. Mỗi phương pháp sản xuất dựa trên công nghệ và đặt tính của nguyên liệu, tạo ra những sản phẩm đáp ứng những yêu cầu giá cả và kỹ thuật khác nhau của các công trình.

 

Một số lưới địa kỹ thuật một trục thông dụng

Lưới địa kỹ thuật 1 trục PP

Lưới địa kỹ thuật PP một trục là loại lưới địa kỹ thuật được làm từ nguyên liệu Polypropylene (PP). Sản phẩm được tạo thành từ quá trình ép, đùn và đục lỗ tạo thành tấm lưới theo hình dạng đã được lập trình sẳn trước khi được cuốn thành từng cuộn. Đặc tính của lưới địa kỹ thuật PP một trục gồm: Cường lực chịu kéo một phương cao, ổn định dưới tác động sinh hóa tự nhiên. Và chịu mài mòn do sỏi đá tác động cao.

 • Cường độ chịu kéo: 30kN/m – 600kN/m
 • Khổ rộng: 1-3m

Lưới địa kỹ thuật 1 trục PE

Lưới địa kỹ thuật PE là loại lưới địa kỹ thuật được làm từ nguyên liệu Polyester là loại vật liệu có cường lực chịu kéo cao, sản xuất bằng phương pháp dệt kim từ sợi Polyester, được sử dụng trong các công trình gia cố nền đường. Nguyên liệu chính là những sợi Polyester cường lực cao, sau đó được dệt kim dọc, kim ngang và phủ một lớp keo đặt biệt.

 • Cường độ chịu kéo: 20kN/m – 1200kN/m
 • Khổ rộng: 1-6m

Lưới Địa Kỹ Thuật 1 trục HDPE 

Lưới địa kỹ thuật HDPE một trục là loại lưới địa kỹ thuật được làm từ nguyên liệu HDPE. Sản phẩm được tạo thành từ quá trình ép, đụt lỗ theo cấu trúc được lập trình trước khi được kéo dài theo phương dọc. Quá trình này tạo ra cao phân tử có trạng thái thẳng được phân bố điều trong cấu trúc hình bầu dục và có cường độ chịu kéo cao. Với cấu trúc này, sản phẩm có cường lực chịu kéo cao và mô đun kéo căng ở mức mở rộng từ 2% đến 5%. Khi lực tác động lên nền đường, lực sẽ được khuyết tán ( truyền tải ) ra phạm vi lớn thông qua hệ thống dây chuyền của lưới địa kỹ thuật. Lưới địa kỹ thuật loại này có cường lực chịu kéo lớn (>150Mpa), và phù hợp với mọi loại đất nên được sử dụng làm vật liệu gia cường rất phổ biến.

 • Cường độ chịu kéo: 30kN/m – 300kN/m
 • Khổ rộng: 1-3m
 • Chiều dài: 50m.

Trong trường hợp gia tải có tầng suất cao, để tránh sự biến dạng và gia tăng tuổi thọ của vật liệu làm cốt gia cường thì sản phẩm lưới địa 1 trục được khuyến nghị sử dụng là loại làm từ Polyethylene mật độ cao (HDPE). Đó cũng là một trong những lý do mà các sản phẩm lưới địa Tensar trở thành loại được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam.

Ứng dụng lưới địa kỹ thuật một 1 trục

Giải pháp tường chắn có cốt

Lưới địa kỹ thuật 1 trục được ứng dụng trong thi công tường chắn có cốt. Với 4 thành phần chính là:

 • Bê tông mặt tường
 • Lớp thoát nước bằng cấp phối đá dăm và ống thoát nước.
 • Lưới địa kỹ thuật một 1 trục
 • Vật liệu đắp

Với các đặt tính bền vững, công trình tường chắn sử dụng lưới 1 trục có thể có vòng đời lên đến 120 năm. Quá trình thi công đơn giản, không cần những thiết bị thi công hạng nặng giúp rút ngắn thời gian thi công và chi phí. Đồng thời việc tận dụng những vật liệu tại địa phương, và vật liệu đắp sẵn có giúp giảm chi phí thi công và đầu tư cho dự án (ước tính thấp hơn khoảng 40% so với giải pháp tường bê tông cốt thép).

Tin khác